Hố ga bê tông | Hố ga bê tông đúc sẵn Công ty CP XD Tâm An

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Tiềm ẩn tai nạn từ hố ga không nắp

GD&TĐ - Hiện nay, rất nhiều công trình giao thông sửa chữa, nâng cấp, làm mới đường phố không đặt biển báo hoặc rào chắn cẩn thận, nhất là ở các hố ga.

Tiem an tai nan tu ho ga khong nap - Anh 1

Các đơn vị thi công, cụ thể là những công nhân làm việc không quan tâm đến vấn đề này khiến cho một số người không may bị sụp hố ga dẫn đến tử vong.

Từ nhiều năm qua, khi mà công trình giao thông công cộng ngày một nhiều, báo đài thường phản ánh về vấn đề hố ga không an toàn. Tuy nhiên, chỉ đến khi có người “sụp bẫy” thì đơn vị thi công mới nhận ra khuyết điểm.

Nhưng chỉ tức thời là thế. Khi vụ việc lắng xuống thì nhiều con đường trong cả nước vẫn tiếp tục xuất hiện nhan nhản những hố ga không nắp.

Chiều 16/10/2016, hai anh em bé H.X.H cùng các bạn chơi đùa trên đường số 4, khu hành chính thị xã Dĩ An (Bình Dương). Lúc này, do đường bị ngập, H.X.H và các bạn đẩy xe chết máy giúp một phụ nữ.

Khi đến gần miệng hố ga, do nước chảy quá xiết nên các bé bị nước cuốn trôi. Ba em được người dân cứu kịp thời. Riêng H.X.H không may bị cuốn xuống cống (do hố ga không có vỉ sắt chắn rác) và thi thể của bé được tìm thấy hai ngày sau đó gần suối Nhum, khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM.

Người dân ở địa phương này rất bức xúc vì vào tháng 9/2014, cũng đã xảy ra một vụ tai nạn tương tự trên đường 22/12 (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) khiến cho một bé trai bị cuốn xuống miệng cống dẫn đến tử vong.

Chỉ sau khi sự việc đau lòng xảy ra, Công ty cổ phần Đại Nam (chủ đầu tư dự án khu dân cư Dĩ An, quản lý cả hệ thống đường, cống...) đã cho người lắp vỉ sắt tại những cống bị mất nắp.

Trưa 21/10/2016, một người đàn ông trung niên đã bị rơi xuống hố ga trên đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) khi cố chạy theo xe buýt.

Được biết khu vực này đang thi công công trình nâng đường nhưng không có rào chắn, biển báo cũng như hố ga không nắp (ngay khu vực nạn nhân sụp hố).

Sự việc ồn ào đến thế nhưng phải mất 10 phút sau, một tốp công nhân thi công mới chịu chạy lại bắc thang xuống hố ga đưa nạn nhân lên.

Do nước cống đen ngòm, hôi thối và độ sâu khoảng 2m nên nạn nhân đã tử vong. Cũng như Công ty Đại Nam “mất bò mới lo làm chuồng”, những ngày sau đó Công ty TNHH Liên doanh Xây dựng VIC đã cho người đậy nắp hố ga và rào chắn công trình cẩn thận, an toàn.

Còn bao nhiêu công trình xây dựng công cộng trên khắp đất nước như thế thiếu an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân? Chắc chắn là không ít.

Vì câu chuyện sụp hố ga vẫn được truyền thông đưa tin đều đặn, nhất là ở những thành phố lớn. Vì vậy các công ty xây dựng cần lấy tiêu chí “AN TOÀN” đặt lên hàng đầu.

Bằng cách đặt biển báo “công trình đang thi công”, có rào chắn hẳn hoi và nhất là đậy nắp hố ga cẩn thận. Cơ quan chức năng nên giám sát, xử lý trách nhiệm khi đơn vị đầu tư thi công thiếu an toàn.

Và hơn hết, cần xử lý trách nhiệm hình sự khi thi công tắc trách, khiến người dân thiệt mạng. Chỉ có thế mới khiến các công ty xây dựng thi công nghiêm túc và câu chuyện “mất bò mới lo làm chuồng” không xảy ra.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 896
  • Tổng lượt truy cập 2,192,191
Fanpage facebook