Nguyên nhân dự án thoát nước nghìn tỉ ở Hà Nội chậm tiến độ

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Nguyên nhân dự án thoát nước nghìn tỉ ở Hà Nội chậm tiến độ

Nhiều người vẫn lo ngại Hà Nội vẫn có thể ngập úng vì dự án thoát nước giai đoạn 2 xin gia hạn đến cuối năm.


Nhiều trận mưa khiên nhiều tuyến đường tại Thủ đô ngập sâu. Dự án trọng điểm của thủ đô là dự án thoát nước giai đoạn 2, được dùng nguồn vốn vay ưu đãi của chính phủ Nhật Bản. Với số vốn đầu tư lên tới hơn 6.000 tỷ đồng, dự án được khởi công từ năm 2006 và được dự kiến hoàn thành năm 2015.


Mặc dù sở xây dựng Hà Nội đã cam kết hoàn thành tiến độ khi được gia hạn thi công đến ngày 30/6/2016. Nhưng đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn còn đang dở dang. Xoay quanh vấn đề này trao đổi với ông Đào Duy Cường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội ông chia sẻ:

 

Dự án thoát nước nghìn tỉ bị chậm tiến độDự án thoát nước nghìn tỉ bị chậm tiến độ

 

Hầu hết các dự án hiện nay đã hoàn thành được 95%. Các hạng mục công trình bổ trợ, xây dựng cống hộp, các tuyến mương là những hạng mục đang gấp rút được thi công. 3 tuyến mương còn đang xây dựng dở dang là tuyến mương Thụy Khuê, Y cụ Y Khoa, Linh Quang Xã Đàn, ba tuyến này khá khó khăn trong việc bàn giao mặt bằng, hoặc chậm tiến độ bàn giao mặt bằng khiến công trình trở nên khó khăn trong việc thi công.


Tuyến mương được xây dựng trên khu đất yếu, các đơn vị thi công phải rất vất vả để gia cố lại nền. Cùng với đó người dân do thói quen hàng ngày xả rác xuống mương, đổ đất xây dựng cơi nới khá nhiều, đơn vị phải dọn dẹp vật liệu và rác thải. Việc vận chuyển vật liệu trở nên khó khăn khi thi công ở trong khu dân cư, ngõ ngách.


Thời tiết không thuận lợi cũng là nguyên nhân làm chậm tiến độ đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 10 mưa thường xuyên diễn ra. Trong thời gian đó đơn vị luôn ứng trực khi có mưa tới là phải sẵn sàng phá bờ vây để nước chảy tràn qua công trình đang thi công. Bờ vây đều phải phá khi có mưa to, sau đó lại tiếp tục đắp lại, hút nước, để tiếp tục thi công mất từ 10 - 15 ngày.


Tài chính, năng lực thi công của các nhà thầu bị ảnh hưởng sau vài năm, để đảm bảo đúng tiến độ được bàn giao là quá khó. Nhưng họ vẫn nhấn mạnh có mặt bằng đến đâu triển khai đến đó. Ông Cường cho biết thêm dự án này đã phát huy được hiệu quả rất tốt.


Số vốn đầu tư hiện vẫn đang dư, toàn bộ kinh phí cho dự án này sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, trong thời gian triển khai gói thầu đơn vị thi công vẫn làm tốt nên vẫn dư vốn. Ngoài ra tỷ giá giữa đồng Yên và tiền Việt đang có sự chênh lệch khá lớm vì giá trị Việt Nam đồng tăng cao.

 

Dự án thoát nước nghìn tỉ bị chậm tiến độDự án thoát nước nghìn tỉ bị chậm tiến độ

 

Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã cùng đồng ý tiếp tục dùng vốn để triển khai thêm 3 gói thầu nữa để cải tạo các hồ, mua sắm các thiết bị thoát nước, chỉnh trang lại những loại cống thoát nước, đồng thời khắc phục các điểm ngập úng trên phố Liễu Giai và Định Công. Những trận mưa thời gian qua, cũng đã ghi nhận những điểm mới về góc độ chuyên môn, khu vực nội đô thoát nước trong vòng 4 giờ qua báo cáo các chuyên gia đánh giá hệ thống thoát nước đã phát huy được hiệu quả rất tốt.


Dự án thoát nước giai đoạn 2 chủ yếu để giải quyết tình trạng ngập úng trong khu đô thị lõi, lưu vực sông Tô Lịch. Phạm vi không bao gồm các quận mới thành lập như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông… Đơn vị thi công cũng đang đề nghị TP sẽ tiếp tục dùng nguồn vốn dư của dự án nghiên cứu thoát nước sông Nhuệ.


Ông Cường cho biết thêm nếu công ty thoát nước vận hành thoát nước tốt hơn nữa, thì quá trình nước rút sẽ không chỉ là 4 tiếng nữa mà sẽ còn được rút ngắn chỉ còn từ 1 đến 2 tiếng mà thôi. So sánh vào năm 2008 có trận mưa rất lớn kèo dài nhiều ngày với trận mưa ngày 25/5, chúng ta có thể thấy năm 2008, Hà Nội ngập trong vòng nửa tháng. Nhưng hiện tại nước đã rút đi rất nhanh nhanh, dự án này mặc dù chưa được hoàn thành tuy nhiên 95% các công trình đã được đưa vào sử dụng một cách hiệu quả.


>>>> Tham khảo thêm cống tròn, cong hop thoat nuoc, cống D2000

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 454
  • Tổng lượt truy cập 921,207
Fanpage facebook