Quy hoạch kém người dân chịu thiệt thòi

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Quy hoạch kém người dân chịu thiệt thòi

Tại tỉnh Khánh Hòa, lực lượng cứu hộ đang giúp cho người dân dọn lại đống đổ nát do có vụ sạt lở núi kinh hoàng xảy ra ở khu dân cư dưới chân núi Phi Châu thuộc thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang vào rạng sáng ngày 20 -12. 4 người đã chết, 4 người bị thương, 7 nhà sập hoàn toàn, cùng với đó là 4 nhà bị hư hỏng nặng trong vụ sạt lở này.

 

Quy hoạch dân đúng vào vùng nguy hiểm

 

Chủ tịch UBND xã Phước Đồng là ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay: khu vực này được quy hoạch là đất ở, nhiều hộ dân đã có sổ đỏ, chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Nhưng, ông Hưởng cũng đã thừa nhận vùng đất này là nguy hiểm, các biển báo đã được xã cắm và vận động di dời gần khu vực sạt lở 7 hộ dân.

 

quyhoachkemnguoidanchiuthietthoi.jpgQuy hoạch kém người dân chịu thiệt thòi

 

Ông Phạm Quang Hưng là người dân khu tái định cư cho biết căn nhà ông đang ở là căn nhà thuê trong 10 ngày nay vì căn nhà hiện tại của ông đã bị đất đá lấp kín. Nhà ông không may mắn vì nằm ngay trên đường nước chảy từ mương thoát lũ Tây Đường Đệ bị bể vào rạng sáng ngày 13 - 12. Vào thời điểm mương bị bể may mắn không có thiệt hại về người vì đêm hôm đó mọi người đều ngủ ở tầng trên. Lúc đó đá núi và nước lũ ào ạt đổ xuống, khiến cho tường nhà bị sập, quét bay toàn bộ tài sản tầng dưới căn nhà của ông Hưng và nhiều hộ gia đình khác.

 

Ông cũng cho hay trước đây, sau khi bị thu hồi để thực hiện dự án Mường Thanh Khánh Hòa ông đã được đưa ra đây. “ Thời gian đó, người dân phản ánh không đi sẽ bị cưỡng chế nên mới nhận đại lô đất này. Ngờ đâu được vài năm đã bị xảy ra sự cố. Hỏi mọi người thì mới biết năm 2007 cũng đã bị sự cố một lần ở nơi này nên ít người dám nhận.” ông thở dài.

 

Chặn dòng thoát lũ

 

Trẫn lũ vừa qua đã nhấn chìm phần lớn làng Xóm Vườn tại thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nhiều người lớn trong làng cho biết rất nhiều năm qua họ chưa bao giờ chúng kiến một trận lũ lịch sử kinh hoàng đến vây. Ngập đến hơn 2m, nhiều ngôi nhà bị lụt mái. Nước từ suối Cái chạy ở phía nam xóm tràn vào khu dân cư. Người dân phản ánh việc xã An Hiệp cho xây khu chợ trên cầu Mỹ Phú cùng với quy hoạch tại khu dân cư ở 2 bên cầu đã chặn dòng lũ thoát, khiến tình trạng ngập lụt diễn ra.

 

Chủ tích UBND huyện Tuy An là ông Bùi Văn Thành nói trận lũ nhấn chìm thôn Mỹ Phú 2 vừa qua một phần vì quốc lộ 1 được nâng cấp qua khu vực này cao hơn mặt đường cũ từ nửa mét đến 1m, trong khi hệ thống cống thoát nước lại không được mở rộng thêm ra. Ông cho biết thêm khi nâng cấp quốc lộ 1, ông đã nhiều lần lấy ý kiến với Ban Quản lý dự án Thăng long về việc cho mở cống thoát nước qua quốc lộ 1 ở khu vực này nhưng đã không được chập thuận,

 

Tham khảo thêm

 

>>>> Cống D2000

 

>>>> cống tròn bê tông

 

>>>> cong hop thoat nuoc

 

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 758
  • Tổng lượt truy cập 1,018,130
Fanpage facebook